dot dot
dot
Free! Register / i-chart Member
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
bullet สมัครสมาชิก
dot
dot
!!! โปรดใช้ email จริงเ พื่อใช้ในการติดต่อกลับ
dot
dot
หลักสูตรอบรมของ InvestorChart
dot
bulletตารางอบรม ปี 2013
bulletTA101&102 i-Technical Chart
bulletWS201 AdvanceTechnical
bulletWS202 Techni.Strategy as A.
bulletMT301 TradingSystem&Mo..
bulletMT302&303 ElliottWave&Fibo
bulleti-Trainer ทำเนียบวิทยากร
bulletแบบประเมินยอมรับความเสี่ยง
bulletแบบประเมินความถนัดการลงทุน
dot
i-New Link
dot
bulletNation Radio Online
bulletEng -Thai Dictionary
bulletInvestorChart on TV
bulletตารางคำนวน LTF, RMF และ ภาษี
bulletรายงานสภาพจราจร
bulletพยากรณ์อากาศ
bulletInternet Speed Test
bulletMoney Channel Clip
bulletThai Fund Inc.(TTF)
bulletSearch NEWS
dot
i-Tools
dot
bulletDictionary and Glossary
bulletMajor World Indices
bulletUS. Dollar to Thai Baht
bulletChart Dowjone
bulletChart Oil
bulletราคาทองคำโลก Spot Gold
bulletอัตราดอกเบี้ยเงินฝาก
bulletอัตราแลกเปลี่ยนเงินตรา
bulletอัตราเงินเฟ้อ
bulletCurrency Converter
bulletALL Chart Today
bulletnew! กราฟหุ้น i-chart30
bulletInvest Strategic
bulletข้อมูลราคา TFEX
dot
i-SET info
dot
bulletMarket Summary
bulletSET Summary
bulletSET Calendar
bulletSET Announcement
bulletTransaction by Investor
bulletNVDR Trading Data
bulletBig Lot Trade
bulletShort Sale Trading
bulletFree Float
bulletTurnover List
bulletIPO Information
bulletบทวิเคราะห์ภาวะตลาด
dot
i-Listed Company Info
dot
bulletCompany Profile
bulletMajor Shareholder
bulletFinancial Report
bulletAnnual Report
bulletForm 56-1
bulletInsider Trade (Form59-2)
bulletForm 246-2
bulletตาราง Warrant
bulletบทวิเคราะห์หุ้นรายตัว
dot
i-News
dot
bulletรวมข่าวประจำวัน I
bulletThai News
bulletEnglish News
bulletSET News
bulletรวมข่าว ย้อนหลัง6เดือน
dot
i-Related Link
dot
bulletOrganizations
bulletEconomic Data
bulletCommodities Futures
bulletInvestment Webboard
bulletInvestment Knowledge


รับจดทะเบียนนิติบุคคล และให้คำปรึกษาทางบัญชี โทร 081-9234842


i-Knowledge

Invest with Knowledge
รวมบทความน่ารู้ ที่เกี่ยวกับเรื่องการลงทุน โดยมีวัตถุประสงค์ที่จะให้นักลงทุน ได้ใช้หลักการเหตุและผล สามารถรู้เท่าทัน เกมส์การลงทุน แห่งนี้ได้ประโยชน์ของ TDEX และ SET50 Index Futures / as of 13Oct08
 เมื่อตลาดหุ้นแกว่งตัวผันผวนการเลือกลงทุนหุ้นเป็นรายตัว อาจทำให้นักลงทุนหลายท่านประสบความยุ่งยาก เพราะหุ้นที่ลงทุนอยู่นั้นอาจจะปรับตัวลงลึกกว่าตลาด หรือ เมื่อตลาด รีบาวด์ อาจปรับตัวขึ้นได้ไม่เท่ากับตลาดรวม ดังนั้น การลงทุนผ่าน TDEX ก็นับเป็นทางเลือกหนึ่งที่ผู้ลงทุนสามารถ ใช้เป็นการกระจายการลงทุน เปรียบเสมือนการซื้อหุ้นทั้งตลาด นอกจากนี้ การลงทุนใน  TDEX  นั้น สามารถใช้กลยุทธ์การทำกำไรส่วนต่าง ควบคู่กับการซื้อขาย SET 50 index Futures  ก็ได้ เนื่องจากมีสินค้าอ้างอิงตัวเดียวกัน คือ SET50 index หรือการป้องกันความเสี่ยงของพอร์ตการลงทุน TDEX ในตลาดขาลง ก็สามารถใช้สัญญา Futures เพื่อป้องกันความเสี่ยงได้ง่าย ด้วยเช่นกัน
 
 
 
 
เมื่อตลาดหุ้น ผันผวน ตลาด TFEX คือทางเลือกหนึ่งในคำตอบarticle
สภาวะตลาดหุ้นทั่วโลก ยังมีแต่ความผันผวนและความไม่ชัดเจนอยู่มาก ซึ่งแม้ว่าหลายสถาบันการเงินจะได้รับเงินช่วยเหลือจากรัฐบาลอเมริกาเพื่อรักษาสถานะของบริษัทไม่ให้ล้มละลาย  หรือ แม้กระทั่งมหาเศรษฐี อย่าง วอแรนต์ บัฟเฟตต์ ที่ล่าสุด ได้ใส่เงินลงทุนให้กับ โกลด์แมน แซคส์ ที่เป็นวาณิชธนกิจ อับดับหนึ่งของโลก ที่กำลังมีปัญหาเรื่องสภาพคล่อง ไม่ให้ประกาศล้มละลาย อย่างวาณิชธนกิจ อันดับ 4 ที่ชื่อว่า เลแมน บราเธอร์ ที่ประกาศสภาวะล้มละลาย ไปก่อนหน้าในช่วง 2สัปดาห์ก่อนหน้านี้ พร้อมกับ AIG และเมอริลลินซ์ ทำให้ ตลาดหุ้นทั่วโลก ต่างร้อนร้อน หนาว
ดัชนีและเครื่องชี้เศรษฐกิจ นั้นสำคัญไฉนarticle

พอเมื่อสิ้นเดือนที่ไร ตัวเลขเศรษฐกิจต่างๆ ก็ทะยอยออกมาอย่างพรั่งพรู บ้างก็ทำให้ตลาดปรับตัวขึ้นบ้าง บ้างก็ส่งผลให้เกิดภาพเชิงลบกับตลาดทุนบ้าง ดังนั้นผู้ลงทุนเอง ควรจะรู้ถึงความหมายของตัวเลข หรือทีมาเหล่านี้ ว่ามาจากอะไร และมันบ่งชี้ถึงภาวะเศรษฐกิจตอนนี้อย่างไรได้บ้าง 

ดัชนีและเครื่องชี้เศรษฐกิจ เป็นการรวบรวมดัชนีและเครื่องชี้ต่าง ๆ ที่จัดทำเพื่อใช้เป็นเครื่องมือสำหรับวิเคราะห์ภาวะเศรษฐกิจในสาขาต่าง ๆ ประกอบด้วย ดัชนีพ้องเศรษฐกิจและดัชนีชี้นำเศรษฐกิจ  ดัชนีการอุปโภคบริโภคภาคเอกชน ดัชนีการลงทุนภาคเอกชน ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรมอัตราการใช้กำลังการผลิตของภาคอุตสาหกรรม ดัชนีราคาที่อยู่อาศัย ดัชนีค่าเงินบาท และดัชนีความเชื่อมั่นภาคธุรกิจ

กองทุน ETF พลังงาน ทางเลือกใหม่ให้เพื่อนนักลงทุนarticle

การลงทุนผ่าน กองทุนรวมประเภท ETF นับเป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ เปรียบเสมือนการลงทุนทางอ้อมในสินทรัพย์ที่เราต้องการลงทุน โดยกองทุน ETF นั้นจะเป็นกองทุนเปิดที่ลงทุนในสินทรัพย์อ้างอิงที่เราต้องการ  ซึ่งประโยชน์สำหรับ ผู้ซื้อกองทุนประเภท ETF นี้ คือ สามารถซื้อสินทรัพย์ขนาดใหญ่ ด้วยเงินจำนวนน้อย และมีสภาพคล่องใกล้เคียงหรือดีกว่าการซื้อขายสินทรัพย์อ้างอิงที่เราลงทุน หรือใช้ประโยชน์จาก ETF ในการบริหารพอร์ตการลงทุน ให้ง่ายขึ้น รวมถึง การเป็นเครื่องมือทางการเงิน ที่สามารถ จับคู่กับตราสารอนุพันธ์ที่อ้างอิง กับสินทรัพย์นั้นได้     ซึ่งกองทุน ETF นั้นมีหลากหลาย อาจจะอ้างอิง ดัชนีตลาดหลักทรัพย์ในประเทศต่างๆ (เช่น ETF ตลาดหุ้นบลาซิล ), ดัชนีกลุ่มอุตสาหกรรม (เช่น ETF Energy) , ดัชนีราคาสินค้าโภคภัณฑ์ (เช่น ETF gold, น้ำมัน ฯลฯ)เป็นต้น

 

เครื่องตรวจจับ หุ้นเข้าข่าย การปั่นหุ้น ด้วยTurnover Listarticle

กลยุทธ์การปั่นราคานั้นมีมานานแล้ว และเกิดขึ้นทุกที่ ที่มีการลงทุนหรือเก็งกำไร ในทุกแห่งทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นสินค้าประเภทไหน เช่น บ้าน คอนโด ที่ดิน น้ำมัน ทองคำ กาแฟ หุ้น ตราสารต่างๆ หรือแม้กระทั่งพระเครื่อง  ซึ่งหลักการสำหรับผู้ควบคุมตลาดหรือ market maker นั้น จะเข้าใจถึง หลัก Demand and Supply  จิตวิทยาของมวลชน และ หลักการทำการตลาด (การโฆษณา)  

World Market Trend Part II ตลาดหุ้นโลกแตกขั้ว กับ มหัศจรรย์ Fibonacciarticle
โดยเมื่อวิเคราะห์ดูปัจจัยการวิเคราะห์ทางเทคนิค กับข่าวการลดดอกเบี้ย ณ ช่วงเวลาเดียวกัน จะเห็นได้ว่าข่าวและการรีบาวด์ตลาดหุ้น นั้นได้สอดคล้องกัน ที่ทำให้เกิดจากการดีดกลับทางเทคนิคได้ เนื่องด้วย ณ ตอนนั้น ตลาดหุ้นหลายตัว ได้ปรับตัวลึกลงมาในระดับ Oversold โดยจะสังเกตจากค่า RSI ในระดับ Day ว่าต่ำกว่า ระดับ 30 กันเกือบทุกตลาด  แต่เมื่อพิจารณการดีดกลับของตลาดหุ้นโลก ณ ปัจจุบัน หลายตัว แม้มีการรีบาวด์เกิดขึ้นแล้ว แต่การเคลื่อนที่ของราคาหุ้น เริ่ม ไม่สอดคล้องไปในทิศทางเดียวกันเท่าไร
โดยสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจ คือ แนวพักตัวขนาดใหญ่ ของตัวเลขสำคัญของ Fibonacci   ซึ่งเมื่อได้เปรียบเทียบภาพแนวโน้มระยะยาวขนาดใหญ่ในระดับ Month ก็จะเห็นว่าการดีดกลับ ของตลาดหุ้นส่วนใหญ่ในรอบนี้ นั้น ได้เกิดจากการที่หุ้นปรับตัวลง ถึง ระดับ ตัวเลข Fibonacci ที่ -38.2% โดยเป็นการตียอดจาก
กระแสเงิน Fund Flow ฝรั่งซื้อ จริง หรือ หลอกarticle

กระแสเงิน Fund Flow ฝรั่งซื้อ จริง หรือ หลอก 
บรรยากาศ ตลาดหุ้นในช่วงนี้ยังคงแกว่งตัวผันผวน แม้การลงทุนในสัปดาห์ที่ผ่านมา จะมีแรงซื้อของนักลงทุนต่างชาติ ด้วยมูลค่าสุทธิกว่า 20,000ล้าน นับเป็นมูลค่าที่สูงมากในช่วง 6เดือนที่ผ่านมา แต่อย่างไรก็ดี เรายังไม่สามารถฟังธงได้ว่าตลาดกลับตัวจริงจากนักลงทุนต่างชาติได้ หรือ
โดยเราเชื่อว่า การซื้อสุทธิของนักลงทุนต่างชาติเกิดขึ้นจริง ซึ่งจะเห็นได้จากยอดปริมาณซื้อสะสมมากที่สุด เรียงตามโบรกเกอร์ จะเห็นว่า JPM (เจพีมอแกนส์) ซื้อสะสมสุทธิมากที่สุด ที่ 3,942ล้านบาท นอกจากนี้ยังมี UBS, CLSA, CS ซึ่งล้วนแล้วแต่ เป็นโบรกเกอร์ต่างชาติ 100% ซึ่งหมายถึงคำสั่งซื้อเกิดจากนักลงทุนต่างชาติจริง

Hedging with Dividend Story กลยุทธ์ล้อมกรอบผลตอบแทนกับ หุ้นปันผลarticle

ถึงแม้ปัจจุบันหุ้นหลายตัวปรับตัวลงมาอยู่ในระดับที่ต่ำมาก   แต่ก็ไม่มีใครสามารถคาดได้ว่าหุ้นได้ปรับตัวถึงจุดต่ำสุดหรือยัง เพราะตลาดหุ้นทั่วโลก ยังมีแนวโน้มอ่อนตัวลงอยู่ จากความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจโลก แต่อย่างไรก็ดี ในสภาวะตลาดเช่นนี้ นักลงทุนก็ยังสามารถสร้างผลตอบแทนจากการลงทุน ได้อยู่

ซึ่งสภาวะตลาดที่อ่อนตัวลงเช่นนี้จะเห็นว่ามีหุ้นพื้นฐานหลายตัวที่ราคาหุ้นปรับตัวลงมามาก ทำให้ผลตอบแทนของเงินปันผล เทียบกับราคาปัจจุบันอยู่ในระดับที่น่าสนใจ ซึ่งมี อัตราส่วนเงินปันผล ต่อราคาหุ้น (Dividend Yield) สูงกว่า 5% อยู่หลายตัว  แต่หลายคนก็ยัง

เมื่อกราฟหันทิศ ตลาดหุ้นทั่วโลก เปลี่ยนเป็นแนวโน้มขาลงarticle

ความเสี่ยงของตลาดหุ้น หลายประการที่ทำให้ยากต่อการลงทุนในช่วงนี้ ตลาดหุ้นทั่วโลก ได้ปรับตัวเป็นแนวโน้มขาลง ขนาดใหญ่หมดแล้ว

หลายท่าน หลังจากได้ อ่านบทความที่เกี่ยวกับการวิเคราะห์เรื่อง Yen carry Trade ที่เขียนไว้ก่อนหน้านี้ คงพอจะเข้าใจแล้วว่า ตลาดหุ้นนั้นน่ากลัวมากหากมีการเปลี่ยน แนวโน้มเป็นขาลง เนื่องด้วยในระยะเวลา 2 ปี กว่าที่ผ่านมา ตลาดหุ้นทั่วโลก ต่างปรับตัวขึ้นทำจุดสูงสุดใหม่ต่อเนื่อง แม้ว่าเศรษฐกิจ หรือตัวเลข ดุลการค้าของอเมริกาจะขาดดุลต่อเนื่องก็ตาม โดยปัจจุบัน เราเชื่อว่า

Yen carry trade ประเด็นค่าเงินเยน ที่น่าจับตาarticle
หลายๆ คน อาจสงสัยว่าเหตุใด ตลาดหุ้นช่วงต้นปี2551 นี้ ไม่ได้สดใสเป็นไปอย่างที่คาดการณ์ไว้ ซึ่งสภาวะตลาดหุ้น บ้านเราดูน่าที่จะสดใส ได้แล้วหลังจาก รับข่าวการเลือกตั้งที่จบ ไปหมาดๆ พร้อมกับความเชื่อมั่นในทางเศรษฐกิจ ที่น่าจะดูเป็นรูปเป็นร่างขึ้น หากได้รัฐบาลใหม่ที่มาจากการเลือกตั้งมาจัดการ
 
ซึ่งประเด็นที่หลายคนคาดการณ์คือการกลับมาซื้อหุ้นของนักลงทุนต่างชาติ หรือปัจจัย จาก January effect โดยเหตุผล ที่จะน่าจะสนับสนุนจากสันนิฐานนี้คือ
1. ความชัดเจนด้านการเมืองที่มีมากขึ้นเมื่อมีการเลือกตั้งแล้ว
2. แนวโน้มค่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นเรื่อย ตามการอ่อนตัวของค่าเงินดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งจะส่งผลบวกให้เงินไหลเข้า มาในตลาดหุ้นอีกครั้ง

          ปัจจัยที่น่าจะมีผลกระทบต่อตลาดโลก ณ ตอนนี้ที่ไม่ควรมองข้ามนอกจาก สภาวะเศรษฐกิจ ของสหรัฐอเมริกา หรือ ความกังวลต่อเนื่องจากสินเชื่อซับไพร์ม  นั่นคือ การขายสินทรัพย์ลงทุน เพื่อนำเงินมาคืน สกุลเงินเยน ซึ่ง
หน้า 3/7
[ก่อนหน้า]   1 2 3 4 5 6 7  [ถัดไป]
[Go to top]Copyright © 2010 All Rights Reserved.

Investor Chart Co.,Ltd.
87 Sathupradit Soi 10 , Thungwatdorn, Sathorn, Bangkok, 10120
Mobile. 089-107-4715 or 090-9744799, Fax: 02-332-4074, Email: info@investorchart.com


MFCfund.Com